มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครู บายศรีสู่ขวัญ น้อมจิตวันทาบูชาครู กตัญญูกตเวทิตา ประจำปีการศึกษา 2560

วันที่ 31 เดือน กรกฎาคม ปี 2017 โดย Admin

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครู – บายศรีสู่ขวัญ “น้อมจิตวันทาบูชาครู กตัญญูกตเวทิตา” มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครู – บายศรีสู่ขวัญ “น้อมจิตวันทาบูชาครู กตัญญูกตเวทิตา” ประจำปีการศึกษา 2560 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.กัลทิมา พิชัย รองอธิการบดี รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีพร้อมให้โอวาทแก่นักศึกษาใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย อาจารย์และบุคลากรร่วมเป็นเกียรติในพิธี โดยกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้แสดงความเคารพ ความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ผู้ให้ความรู้แก่ศิษย์ อันจะได้นำความรู้ไปประกอบสัมมาอาชีพ สร้างความเจริญรุ่งเรืองแก่ตนเองและครอบครัว สร้างความเป็นสิริมงคลและรับขวัญนักศึกษาใหม่ในการก้าวเข้าสู่การศึกษาในระดับอุดมศึกษา นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์และสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ภายในงานได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลให้กับนักศึกษาที่ทำชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัย ทั้งในด้านการประพฤติปฏิบัติตนเป็นของดีของสังคม ด้านวิชาการ ด้านการแข่งขันกีฬาและรางวัลนักศึกษาทีหน่วยกิจกิจกรรมเยอะที่สุด 3 อันดับ จาการเข้าร่วมการทำกิจกรรมกับมหาวิทยาลัย จากนั้นได้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ซึ่งประกอบพิธีโดยอาจารย์นิพนธ์ ยุคุณธร ศิษย์เก่าดีเด่น และเพชรราชภัฏ เพชรล้านนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยมีอธิการบดี คณะผู้บริหาร คณาจารย์ ร่วมผูกข้อมือให้กับตัวแทนนักศึกษาจากทุกหลักสูตรเพื่อความเป็นสิริมงคล และการประกอบพิธี “กินอ้อพญ๋า” โดยได้รับเกียรติจากพระเดชพระคุณ พระครูอดุลย์สีลกิตติ์ เจ้าคณะตำบลหายยา เจ้าอาวาสวัดธาตุคำ เป็นพระปลุกเสกอ้อพญ๋า ซึ่งมีคณะผู้บริหาร อาจารย์ ยุคลากร นักศึกษาน้องใหม่และรุ่นพี่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 4,500 คน

คลิดดูภาพกิจกรรม

ขอบคุณ ข่าว / ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม..