วันที่ 02 เดือน มิถุนายน ปี 2024 โดย Admin

คณะวิทยาการจัดการเดินหน้าโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นมิติเชิงพื้นที่ สันกำแพงโมเดล

ผศ.ดร.ศุภฤกษ์  ธาราพิทักษ์วงศ์ คณบดี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมทีมทำงานลงพื้นที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินกิจกรรมชี้แจงแผนการดำเนินงานขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นภายใต้โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นมิติเชิงพื้นที่ พื้นที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ (Sankamphaeng Model) ในวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2567 ณ ออนใต้ฟาร์ม อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายสมศักดิ์  อรุณโสตถิกุล ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบหมายจากนายอำเภอสันกำแพง เป็นประธานเปิดกิจกรรม อีกทั้งดำเนินกิจกรรมกลุ่ม 3 กิจกรรม คือ กิจกรรมการแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาร่วมกับผู้บริหารหน่วยงานท้องถิ่นของพื้นที่อำเภอสันกำแพง ประกอบด้วย พัฒนาการอำเภอสันกำแพง นายกเทศมนตรีตำบลออนใต้ ตำบลสันกำแพง ตำบลสันกลาง  ตำบลห้วยทราย ตำบลบวกค้าง ตำบลแม่ปูคา เมืองต้นเปา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแช่ช้าง ตำบลสันกำแพง ตำบลร้องวัวแดง เกษตรอำเภอสันกำแพง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอสันกำแพง ท้องถิ่นอำเภอสันกำแพง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอสันกำแพง ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กิจกรรมพัฒนาผู้ประกอบการชุมชนให้เป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ (Modern entrepreneur) กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่และทายาทโอทอป ด้วยการชี้แจงกิจกรรมและการเตรียมความพร้อมให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ และกิจกรรมยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอสันกำแพง เพื่อขยายตลาดภูมิปัญญา (University as a Marketplace) กับผู้ประกอบการชุมชนอำเภอสันกำแพง ด้วยการสำรวจและวิเคราะห์ศักยภาพและความเป็นไปได้ของตลาดภูมิปัญญาที่สอดคล้องกับบริบทผลิตภัณฑ์ของชุมชนและความต้องการของตลาดผู้บริโภค การดำเนินกิจกรรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 90 คน
โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นมิติเชิงพื้นที่ พื้นที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ (Sankamphaeng Model) นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และอำเภอสันกำแพงในการพัฒนาผู้ประกอบการชุมชนด้วยแนวคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์  สู่การเป็นล้านนาเมืองสร้างสรรค์ ตามเป้าหมายในมิติด้านเศรษฐกิจ  สังคมและสิ่งแวดล้อม